Các câu hỏi thường gặp

Làm sao tôi có thể ăn thô khi đã quen ăn các món xào nấu thông thường?

Thay đổi một thói quen thường là không dễ dàng, nhất là thói quen ăn uống. Tuy nhiên, mọi thói quen của chúng ta đều có thể được thay đổi khi chúng ta nhận thức được sự cần thiết phải thay đổi. Khi chúng ta có sự hiểu biết nhất định và có đủ động lực, chúng ta sẽ tìm được cách thay đổi để cuộc sống trở nên tốt hơn. Chính vì vậy, Trong Khu Vườn mong muốn có thể chia sẻ kiến thức cùng các bạn, giúp các bạn có một cách nhìn khoa học về việc ăn uống, chăm sóc sức khỏe. Khi các bạn cảm thấy việc thay đổi là cần thiết, các bạn có thể tự đưa ra lựa chọn cho chính mình và gia đình.

Cần chú ý rằng ăn thô không phải là ăn sống hoàn toàn. Ăn thô không có nghĩa là chúng ta không xào nấu. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn theo dõi chuyên mục BÀI VIẾT. Trong Khu Vườn không chỉ giúp bạn có cái nhìn toàn diện về việc ăn thô và lợi ích của ăn thô đối với sức khỏe, chúng tôi mong muốn đồng hành cùng bạn trên con đường thực hành chế độ ăn uống lành mạnh.

Hãy lắng nghe những lời chia sẻ và theo dõi thường xuyên trang web Trong Khu Vườn, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy câu trả lời: Tại sao chúng ta cần thay đổi? Chúng ta thay đổi như thế nào? Bắt đầu từ đâu?…

Ăn thô có phải là ăn chay hay không?

Ăn thô khá tương đồng với hình thức ăn chay mà nhiều người trong chúng ta quen thuộc (vegeterian hoặc vegetelian) về mặt nguyên liệu: chủ yếu là trái cây, rau củ và hạt (frugivore) và không ăn các sản phẩm từ sữa bò, sữa dê, sữa động vật. Tuy nhiên, tác giả không xếp loại ăn thô (raw foods) là một hình thức ăn chay theo cách hiểu thông thường, do muốn truyền tải tới bạn đọc một cách rõ ràng nhất về bản chất của việc ăn thô: đó là HẠN CHẾ TỐI ĐA ĐUN NẤU THỨC ĂN Ở NHIỆT ĐỘ CAO như cách nấu nướng đồ ăn chay thông thường. Trái cây và rau củ nói chung chỉ giữ được giá trị dinh dưỡng tốt nhất khi chúng ta không dùng nhiệt độ cao để nấu nướng, hoặc chúng ta đun nấu nhưng không làm chúng “chín kĩ” đi. Nói cách khác, chúng ta được lợi về dinh dưỡng tốt nhất từ rau củ quả nếu chúng ta ăn sống, hoặc chế biến không dùng nhiệt độ cao, không đun nấu ở nhiệt độ cao hoặc không đun nấu thực phẩm quá kĩ ở nhiệt độ cao.

Có khá nhiều cách ăn hoặc cách chế biến rau củ quả để làm thay đổi trạng thái và bẻ gẫy cấu trúc của rau củ quả trước khi được tiêu hóa mà không cần dùng tới nhiệt độ, hoặc không cần dùng tới nhiệt độ cao khiến chúng bị chín theo các cách thức đun nấu thông thường. Mời bạn theo dõi thường xuyên các bài viết và video Trong Khu Vườn để biết thêm chi tiết.

Uống nước ép cần tây sẽ giúp thanh lọc cơ thể?

Cần tây là một loại rau khá tốt cho sức khỏe xét về giá trị dinh dưỡng và thải độc. Tuy nhiên, khái niệm thải độc hay thanh lọc cơ thể (tiếng Anh: elimination hay detoxification) tương đối đơn giản nhưng bao hàm rất nhiều kiến thức về cách thức cơ thể vận hành, cơ chế hình thành độc tố bên trong cơ thể, khái niệm độc tố bên trong cơ thể và cách thức cơ thể tự đào thải độc tố như thế nào, vân vân.

Việc uống nước ép cần tây, hay các loại nước ép, nước ngâm hoa quả nói chung đều có tác dụng tốt. Tuy nhiên, việc đó không giải quyết được bản chất của vấn đề thải độc.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Trong Khu Vườn gợi ý bạn theo dõi chi tiết các bài viết. Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời tương đối đầy đủ sau khi có một sự hiểu biết nhất định về cơ thể của chính bạn, về thế giới tự nhiên, về thực phẩm bạn ăn vào hằng ngày, những căn bệnh bạn có thể gặp phải… và mối liên quan chặt chẽ giữa chúng.

Ăn thô sẽ giúp tôi giảm cân hoặc khiến tôi quá gầy?

Với tiêu chí đặt sức khỏe lên hàng đầu, chúng tôi không cổ xúy ăn thô với mục tiêu giảm cân. Chúng tôi luôn khuyên khích bạn học hỏi và nhìn nhận sức khỏe với một cách nhìn sâu rộng hơn: sức khỏe bao gồm sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và sức khỏe tâm lý (cảm xúc). Sức khỏe tới từ bên trong chúng ta, từ bộ máy cơ thể, từ các cơ quan, các mô, các tuyến, các tế bào bên trong cơ thể. Sức khỏe của chúng ta không chỉ nằm ở cơ bắp hay lượng mỡ ở bụng, ở bắp tay… chúng ta nhìn thấy ở bên ngoài. Cân nặng là một trong những chỉ dấu giúp cảnh báo nguy cơ về sức khỏe, nhưng cân nặng không phải là yếu tố quyết định sức khỏe.

Tuy nhiên, đối với những người béo phì hoặc quá cân thì việc ăn thô là một giải pháp tốt và không quá khó để thực hiện với mục tiêu giảm cân.

Ăn thô cũng không thể khiến bạn quá gầy nếu bạn ăn thô đúng cách và có hiểu biết nhất định về dinh dưỡng. Ăn thô giúp bạn duy trì cân nặng ổn định và giúp bạn cân bằng tốt hơn về sức khỏe thể chất cũng như sức khỏe tinh thần.

Trẻ em có ăn thô được hay không?

Trẻ em không những hoàn toàn có thể ăn thô được, mà trẻ em còn nên được khuyến khích ăn thô ngay từ khi bắt đầu cai sữa mẹ, khi bắt đầu ăn ngoài, ăn dặm

Bản năng của con người nói chung, và nhất là trẻ em, đều cho phép chúng ta ăn thô. Tuy nhiên, việc nhiều phụ huynh cho rằng trẻ em không biết hoặc không chịu ăn trái cây, rau củ là sự hiểu lầm đáng tiếc. Trẻ em lười ăn, hoặc không chịu ăn trái cây, rau củ là do cách người lớn tập cho trẻ ăn, tạo thói quen “sai” cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, do thiếu kiến thức về cách luyện tập cho trẻ ăn thô và thiếu kiến thức về dinh dưỡng.

Chúng tôi khuyến khích bạn theo dõi thường xuyên các bài viết trong chủ đề ăn thô trong trang web Trong Khu Vườn để hiểu thêm về vấn đề này.

liên hệ với chúng tôi

cskh@trongkhuvuon.com

Hotline:0708.101.599