Phương pháp súc rửa gan và túi mật của Andreas Moritz

Làm sạch gan và túi mật là một phần thực hành trong quá trình làm sạch cơ thể ở bên trong, nhằm khôi phục lại sự cân bằng cho cơ thể. Có nhiều tác giả viết về phương pháp này, tuy nhiên, trong bài báo này, Stéphanie giới thiệu phương pháp làm sạch gan và túi mật dựa trên nguyên tác của Andreas Moritz (1954 – 2012). Andreas Moritz là tác giả của phương pháp làm sạch gan và túi mật mà sách của ông hiện vẫn là cuốn sách tham khảo chuyên sâu về gan và hệ tiêu hóa bán rất đắt hàng.

Tóm tắt nội dung:

1. Vài nét về tác giả của phương pháp làm sạch gan và túi mật: Andreas Moritz

2. Vài nét về cơ sở của phương pháp làm sạch gan và túi mật được trình bày trong cuốn sách “Sự làm sạch đáng kinh ngạc của gan và túi mật”

3. Thực hành súc rửa/làm sạch gan và túi mật

   – Thời gian thực hiện

   – Những nguyên liệu cần chuẩn bị

   – Các bước thực hiện

4. Một số chú ý khi thực hành phương pháp làm sạch gan và túi mật: áp dụng cho ai? tần suất?…

—————————————

1. Vài nét về tác giả của phương pháp làm sạch gan và túi mật: Andreas Moritz

Sinh ra tại nước Đức năm 1954, Andreas Moritz sớm mắc các căn bệnh như viêm khớp dạng thấp và rối loạn nhịp tim ở tuổi niên thiếu. Các bác sĩ cho biết Andreas Moritz không có cơ hội sống được bao nhiêu. Andreas Moritz đã phải tự tìm con đường đi cho riêng mình để tự cứu lấy bản thân. Andreas Moritz nghiên cứu về dinh dưỡng và các phương pháp chữa bệnh tự nhiên. Ông nghiên cứu khá nhiều trường phái y học (cả y học chính thống (allopathy) và y học thay thế (alternative medicines) và các phương pháp chữa lành tự nhiên (natural healing) từ thời cổ đại của nhiều nền văn minh khác nhau. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là cuốn sách “Amazing liver and gallbladder flush” (tiếng Pháp: L’incroyable nettoyage du foie et de la vésicule biliair), tạm dịch: “Sự làm sạch đáng kinh ngạc của gan và túi mật” (Quý vị và các bạn có thể tìm thấy một bản giới thiệu tiếng Việt khác có tiêu đề “Điều kỳ diệu của tẩy sỏi gan mật” trên Internet).

Sơ bộ, trong cuốn sách này, Andreas Moritz đã mô tả chi tiết chức năng của gan và túi mật trong bức tranh tổng thể của cơ thể. Ông chỉ ra thứ sỏi mật (gallstones) và sỏi gan (liver stones) – loại sỏi làm tắc nghẽn các ống dẫn mật trong rất nhiều trường hợp bệnh nhân nhập viện tại Mỹ – nhưng lại không được tây y nhắc đến và xem xét đúng mức. Andreas Moritz giải thích nguyên nhân hình thành sỏi trong gan và túi mật và mối liên hệ của loại sỏi này với nhiều chứng bệnh tưởng chừng không liên quan gì đến gan và mật như ung thư, tiểu đường, tim mạch, hô hấp, tiết niệu, thần kinh, xương khớp, vân vân.

 

2. Vài nét về cơ sở của phương pháp làm sạch gan và túi mật được trình bày trong cuốn sách “Sự làm sạch đáng kinh ngạc của gan và túi mật”:

Chúng ta thường nghe nói tới sỏi mật và cho rằng chỉ trong mật mới có loại sỏi này. Tuy nhiên thực tế phần lớn sỏi mật được hình thành ở gan, phần nhỏ còn lại hình thành ở túi mật. Điều này có thể được kiểm chứng bằng mắt thường khi bạn quan sát sỏi được tháo ra ngoài theo đường ruột. Minh chứng rõ nhất cho việc nhìn nhận cho đúng việc sỏi được hình thành từ gan, đó là ở những người đã bị cắt bỏ túi mật. Khi thực hiện phương pháp này, sỏi vẫn được tháo ra ngoài, và đây là sỏi từ gan. Sỏi gan mật có thể có nhiều màu sắc khác nhau và số lượng khác nhau: có thể là hàng trăm viên sỏi với kích cỡ đa dạng và các màu sắc như nâu, vàng, đen, xanh lá cây (bởi mỗi người có một chế độ ăn uống và lối sống không ai giống ai). Xem ảnh minh họa

 

(Ghi chú: một số người nghi ngờ hoặc phản đối phương pháp này cho rằng những viên sỏi này chỉ là những cục dầu ôliu được tạo ra bằng cách nào đó trong quá trình rửa gan. Tuy nhiên, sự tồn tại của sỏi trong gan, dù ở dạng sỏi cứng hay mềm là chuyện đã được chứng thực. Các bạn có thể hoàn toàn tự kiểm chứng tại nhà sau quá trình rửa gan này bằng cách hãy quan sát phân của bạn trước khi xả nước bồn cầu trong giai đoạn cuối của quá trình rửa gan)

Nhiều người đã bị phẫu thuật cắt đi túi mật bởi nhiều bác sĩ cho rằng túi mật không quan trọng. Theo quan sát của Andreas Moritz, gan chứa lượng sỏi áp đảo so với lượng sỏi trong mật. Nhiều người có sỏi trong gan nhưng mật lại không có sỏi, nên những viên sỏi trong gan hầu như không được biết đến. Xét nghiệm máu để kiểm tra mức men gan như thường thấy, thực ra không thể đánh giá đúng và toàn diện tình trạng của lá gan. Men gan chỉ tăng khi tế bào gan bị phá hủy đáng kể. Trường hợp sỏi mật gan gây tắc nghẽn ống mật thường gây tổn thương từ từ, sau nhiều năm gan mới có tổn thương được nhìn rõ. Điều đáng buồn hơn nữa là ngay cả trong những trường hợp bệnh nhân có số lượng sỏi gan bị mắc kẹt và chiếm 60% thể tích của lá gan, các xét nghiệm về gan tại bệnh viện vẫn cho kết quả “bình thường”!  

Sau đây là trích dẫn một số điểm được đề cập trong phần GIỚI THIỆU của cuốn sách

“Nếu bạn không còn túi mật thì hãy đọc tiếp cuốn sách này. Bởi khi không còn túi mật, việc tẩy sạch sỏi gan còn quan trọng hơn nhiều so với những người vẫn còn túi mật” – Andreas Moritz.

“Việc không công nhận sỏi có thể hình thành ở gan là hiện tượng rất phổ biến và có thể là sai sót đáng tiếc nhất từ trước tới giờ trong lĩnh vực y học, cả y học chính thống và y học thay thế. Dựa quá nhiều vào xét nghiệm máu để chẩn đoán, như vẫn thường xảy ra tại các bệnh viên, thực ra có thể thành tai hại khi đánh giá tình trạng gan. Hầu hết những người có thể trạng bất an đều có thể thử ra mức men gan hết sức bình thường trong máu, mặc dù họ bị tắc tuyến mật gan mãn tính. Ống mật gan bị tắc là một trong những vấn đề sức khoẻ hàng đầu, tuy nhiên y học ngày nay ít khi đề cập, mà các bác sĩ cũng không có phương tiện đáng tin cậy để phát hiện và chẩn đoán bệnh này” – Andreas Moritz.

“Xét nghiệm lâm sàng thông thường hầu như không bao giờ phát hiện được sỏi trong gan. Vì vậy, khi thấy những viên sỏi bệnh nhân thải ra trong quá trình tẩy sỏi gan, các bác sĩ thường cho rằng: “Đấy không phải sỏi từ gan!” Trên thực tế, hầu hết họ thậm chí không biết là sỏi mật được tạo ra ở gan, dù tài liệu y khoa có rất nhiều những nghiên cứu mô tả chúng một cách chi tiết. Cần nói thêm rằng hầu hết các nghiên cứu được tiến hành trước khi có lưu trữ kỹ thuật số (trong khoảng từ 1920-1960), và các chuyên gia y tế giờ đây không có thời gian đọc những nghiên cứu của hơn 50 năm về trước, chưa kể những nghiên cứu mới được xuất bản trong những năm gần đây. Hiện nay, công nghệ quét kỹ thuật số cho chúng ta khả năng tiếp cận thông tin y học lịch sử dễ dàng, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về các loại sỏi hay sỏi gan”- Andreas Moritz.

“Tôi cho rằng sỏi trong gan là hiện tượng tương đối mới trong cộng đồng dân cư Tây bán cầu. Các đối tượng trong nghiên cứu này chủ yếu là những người bị suy dinh dưỡng, thiếu cân và không có đủ chất béo trong chế độ ăn uống để kích thích sản sinh mật làm hệ thực vật mật cân bằng. Giảm cân là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng sỏi trong gan. Từ xưa phương Tây có nguồn thực phẩm phong phú hơn (ngoại trừ trong thời chiến), được trồng tự nhiên, không nhiễm bẩn, không thuốc trừ sâu và không chế biến công nghiệp. Hầu hết mọi người tiêu thụ nông sản tươi sống từ vườn nhà hoặc thực phẩm tự nhiên mua từ nông dân địa phương. Khi đó không có bất kì chất bảo quản hóa học nào được sử dụng. Với sự ra đời của các nhà máy thực phẩm và thực phẩm chế biến trong phòng thí nghiệm (tới nay có trên 44.000 loại), các chiến dịch tiêm chủng đại trà, các loại mỹ phẩm độc hại, việc cho flo vào nước sinh hoạt, các chất độc từ môi trường, phun hoá chất và dùng các thuốc hóa học chứa các thành phần độc hại, vân vân, lá gan con người bắt đầu sản sinh hàng loạt sỏi ở trong gan. Ngày nay hầu như không thể nào tránh được sỏi gan, trừ khi bạn phải biết cách phòng tránh.

Tuy nhiên, hầu hết mọi người, kể cả bác sĩ, hoàn toàn không hay biết gì về sự có mặt của sỏi gan.

Khi hiểu rõ sỏi trong gan góp phần vào sự xuất hiện hoặc tăng nặng của gần như mọi loại bệnh tật và chỉ cần thực hiện vài bước đơn giản để loại bỏ chúng, bạn sẽ giành lấy quyền phục hồi sức khoẻ và sức sống cho chính bản thân mình. Tác dụng của việc làm sạch gan cho chính bạn (hoặc bệnh nhân, nếu bạn là chuyên gia y tế) sẽ vô cùng bổ ích. Có một lá gan sạch sẽ giống như việc bạn có một trang mới của cuộc đời.

Dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sức khoẻ của bạn theo cách này hay cách khác, nhưng chúng hầu hết đều tác động lên gan. Nếu bạn quan tâm đến những yếu tố gây bệnh đó mà lại bỏ qua lá gan thì thật không khôn ngoan chút nào bởi làm vậy có thể khiến các phương pháp chữa trị khác không còn hiệu quả” – Andreas Moritz.

3. Thực hành súc rửa/làm sạch gan và túi mật

Đây là phương pháp tập trung vào làm sạch gan và túi mật. Tuy nhiên, rác thải từ gan và túi mật sẽ đi vào đường ruột để được bài tiết ra bên ngoài, do đó, tuy có tên gọi là súc rửa gan và túi mật nhưng phương pháp này bao gồm cả việc làm sạch 1 phần đường ruột. Nói đúng hơn là đường ruột được kích thích bằng muối Epsom (có tác dụng là thuốc xổ), để chất thải từ gan, mật được tháo cống ra ngoài cùng với chất thải có trong đường ruột. Phương pháp này không tập trung sâu vào súc rửa đại tràng như cách thụt rửa đại tràng với nước hay cà phê mà một số người đã làm và đang được nói đến nhiều hơn ở Việt Nam thời gian gần đây. Tuy nhiên, súc rửa gan và mật cũng giúp làm sạch đường ruột (hay cụ thể là đại tràng) rất đáng kể.

Thời gian thực hiện: 7 ngày (chính xác là 6,5 ngày)

Trước khi thực hiện, hãy kiểm tra lịch làm việc của bạn để chắc chắn là bạn có thể có mặt tại nhà trong ngày cuối cùng của quá trình súc rửa gan & mật. Stéphanie gợi ý nếu bạn phải đi làm vào các ngày trong tuần, bạn có thể chọn bắt đầu từ thứ Hai đầu tuần, ngày cuối cùng sẽ rơi vào ngày chủ nhật (tức là bạn nên xếp lịch để có mặt ở nhà từ khoảng 17 giờ tối thứ 7 cho tới ít nhất 12 giờ trưa chủ nhật vì khoảng thời gian này bạn cần dùng nhà vệ sinh nhiều).

Những nguyên liệu cần chuẩn bị:

 • Khoảng 6 lít nước ép táo (táo tây) nguyên chất (tương đương với khoảng 36-45 quả táo cỡ trung bình; tùy thuộc vào máy ép, con số có thể chênh lệch một chút), dùng liên tục trong 6 ngày đầu

Nếu không có táo tây, bạn có thể tìm mua 1 túi bột axit malic có bán sẵn (Bạn có thể tìm trên Internet hoặc hỏi mua tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…).

 • Magiê sunfat (tiếng Pháp : sulfate de magnésium) hay còn có tên gọi khác là muối Epsom /Ép xôm/ (Sels d’Epsom), số lượng: 60 gam, pha cùng với ¾ lít nước. Lượng dung dịch muối Epsom pha nước này bạn sẽ chia đều cho 4 lần uống.

Lượng dung dịch này sẽ được dùng vào ngày thứ 6 và thứ 7 của quá trình súc rửa gan & mật (Bạn có thể tìm trên Internet hoặc hỏi mua tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…).

 • 120 ml dầu ô liu.

Nếu không tiện mua dầu ô liu, bạn có thể dùng 120 ml dầu dừa

 • 120 ml nước ép bưởi

Nếu không có quả bưởi, bạn có thể dùng quả cam hoặc quả chanh để thay thế

Dầu ôliu và quả bưởi dùng vào ngày thứ 6 của quá trình súc rửa gan & mật

Các bước thực hiện

 • Uống 1 lít nước ép táo mỗi ngày, thực hiện liên tục trong 6 ngày, bên cạnh các bữa ăn bình thường của bạn. Bạn có thể uống lượng nước ép táo này trong cả ngày, xen kẽ giữa các bữa ăn hoặc lúc bạn khát. Chú ý là khi bạn uống nước ép táo hay bất kì nước ép trái cây nào có đường, hãy uống thật chậm! (Tốt nhất nên uống hoặc ăn táo trước bữa ăn hoặc sau bữa ăn 2 giờ. Điều này là do táo chứa đường đơn – đường đơn là loại thức ăn dễ tiêu hóa nhất và được tiêu hóa nhanh nhất. Bạn sẽ không muốn đường tiêu hóa bị tắc nghẽn chỉ vì tiêu thụ đường đơn sau các loại thức ăn khác hoặc khi dạ dầy của bạn còn đang bận tiêu hóa các loại thực phẩm khác. Do dó, nếu bạn uống nước ép táo sau khi ăn, hãy đợi 1-2 giờ sau khi ăn xong bữa cơm).

Nếu bạn không có máy ép để làm nước ép táo tại nhà, bạn có thể mua nước ép táo bán sẵn nhưng hãy chắc chắn là nước ép táo bạn mua là loại nước ép táo 100% nguyên chất, không pha tạp thêm gì khác. Cách đơn giản hơn nữa khi bạn không có máy ép, hãy ăn 6-7 quả táo trong một ngày, rải rác trong cả ngày.

Táo tây có chứa nhiều axit malic. Axit malic giúp làm mềm các viên sỏi trong gan và túi mật của bạn, để tạo điều kiện cho chúng thoát được ra bên ngoài sau đó.

Nếu bạn không mua được táo tây, hãy dùng gói bột axit malic để thay thế:

Vào buổi sáng khi bắt đầu một ngày mới, hãy pha ½ hoặc 1 thìa axit malic vào trong 1 lít nước, cho vào bình hoặc vào chai. Hãy uống chai dung dịch axit malic này trong ngày, uống vài lần trong ngày. Bạn có thể uống vào bất cứ lúc nào trong ngày khi bạn muốn, không quan trọng là trước hay sau bữa ăn. Xem ảnh minh họa phía dưới.

 • Bạn có thể ăn uống bình thường trong 4 ngày đầu tiên. Tuy nhiên, hãy giảm lượng thịt cá trứng sữa (protein động vật) đi so với thói quen ăn uống bình thường của bạn. Bởi protein động vật sẽ tạo ra lượng rác thải được thải ra bên trong cơ thể nhiều hơn các loại thực phẩm khác, nó có thể làm cho đường bài tiết của bạn lộn xộn và thêm tắc nghẽn. Nếu đường bài tiết của bạn tắc nghẽn nhiều, việc đẩy những viên sỏi gan ra ngoài theo đường bài tiết sẽ gặp khó khan hơn.
 • Vào ngày thứ 5, bạn vẫn có thể ăn uống bình thường nhưng tránh tuyệt đối đồ ăn có dầu, mỡ hay chất béo nói chung
 • Vào ngày thứ 6

         + Hãy ăn uống xong xuôi trước 14 giờ. Sau 14 giờ, bạn không ăn uống gì cả. Nếu khát thì có thể uống nước. Chú ý KHÔNG ĂN BẤT KÌ LOẠI THỨC ĂN CÓ CHẤT BÉO NÀO vào ngày thứ 6 này!!!

         + Lúc 18 giờ: uống ¼ lượng dung dịch nước muối Epsom lần thứ nhất (hướng dẫn chuẩn bị đã trình bày ở trên). Lượng dung dịch này tương đương khoảng 188 ml.

         (Nước muối Epsom có một chút vị đắng rất nhẹ. Nếu bạn cảm thấy khó uống, có thể nhỏ vài giọt chanh vào cho dễ uống.

         Lượng nước muối Epsom 188 ml này bạn hãy uống cho hết luôn một lúc, không nên uống nhỏ giọt kéo dài).

         + Sau khi uống, tùy thể trạng từng người, bạn có thể đi ngoài (đại tiện) một lúc sau đó, có người đi ngoài ít, có người có thể đi nhiều, cũng có người chưa đi ngoài ngay.

          Muối Epsom có tác dụng giống như thuốc xổ, kích thích ruột của bạn bài tiết.

          Tuy nhiên, lần uống nước muối Epsom này giúp làm giãn các ống dẫn gan mật.

         + Lúc 20 giờ: uống tiếp ¼ lượng nước muối Epsom (188ml) lần thứ 2.

Vào lúc này, bạn hãy chuẩn bị sẵn giường ngủ với một chiếc gối kê cao hơn mức bình thường một chút, và chuẩn bị đi ngủ ngay sau lần uống hỗn hợp nước ép dầu ô liu – bưởi (hoặc chanh) sau đó (vào lúc 22 giờ).

Trong khoảng thời gian 2 giờ đồng hồ sau khi uống nước muối Epsom lần thứ 2 này, bạn có thể đi ngoài liên tục, đi ngoài rất nhiều. Vào lúc này, các ống dẫn gan mật của bạn giãn ra nhiều hơn, đồng thời nước muối Epsom kích thích ruột của bạn bài tiết.

Đừng lo lắng khi bạn đi ngoài liên tục, thậm chí đi ngoài ra nhiều chất lỏng. Bạn không cần phải uống nước nếu không thực sự khát. Cơ thể bạn lúc này đang bài tiết rất nhiều chất thải dư thừa sau quá trình tiêu hóa từ đường ruột ra bên ngoài. Đây là lúc quá trình đường tiêu hóa bắt đầu được làm sạch tích cực hơn mức bình thường.

Trong trường hợp nếu bạn không đi ngoài nhiều hoặc thậm chí không đi ngoài, hãy cố gắng đi bộ và vận động một chút, giúp đường ruột bớt trì trệ, sau đó có thể bạn sẽ đi ngoài.

Bạn có thể quan sát phân của mình từ sau 18 giờ cho tới lúc này. Có thể bạn sẽ thấy một số viên sỏi hoặc không.

        + Lúc 21 giờ 45 phút: lấy quả bưởi cho vào máy ép hoặc vắt lấy nước bằng tay: khoảng 120 ml. Hòa cùng 120 ml dầu ôliu. Bạn có thể cho hỗn hợp này vào cốc hoặc chai có nắp, lắc đều lên

        + Lúc 22 giờ: Uống hết hỗn hợp nước ép bưởi và dầu ôliu ở trên (lắc đều trộn đều lên trước khi uống), và lên giường nằm ngủ ngay sau khi uống.

Hãy kê gối cao hơn bình thường một chút để đảm bảo trong tư thế ngủ của bạn thì phần thân trên của bạn hơi nghiêng 1 chút (phần đầu cao hơn và dốc dần về phía bụng).

Vào lúc này, chú ý tư thế nằm ngủ: nằm ngửa, kê gối cao lên hơn một chút sao cho đầu cao hơn bụng, dốc dần về phía bụng, tay chân duỗi sao cho thoải mái nhất, và NẰM IM KHÔNG ĐỘNG ĐẬY ít nhất 20 phút đầu tiên.

Từ lúc bạn đi ngủ, có thể vẫn có một số cơn co thắt ruột do tác dụng của muối Epsom, hãy đi ngoài nếu không thể nhịn, nhưng đừng cố nếu bạn không có dấu hiệu muốn đi ngoài.

Một số người có thể thấy hơi buồn nôn sau khi uống hỗn hợp trên (phần lớn thì không) kể cả với tư thế nằm ngủ ở trên; điều này không có gì đáng lo ngại cả. Bạn có thể ngồi dậy một chút cho thoải mái hơn rồi ngủ tiếp.

Phương pháp của Andreas Morisz chỉ đề cập tới dầu ô liu. Trường hợp bạn không tìm được dầu ô liu, Stéphanie gợi ý bạn có thể dùng dầu dừa để thay thế. Vào mùa lạnh hoặc dưới 25oC, dầu dừa có thể bị vón cục. Bạn có thể lấy 1 bát nước nóng và đặt cốc dầu dừa bên trong bát nước, dầu dừa sẽ tan chảy thành dạng lỏng. Và bạn hãy trộn luôn cùng nước ép bưởi, lắc đều lên rồi uống liền.

Hãy đặt đồng hồ báo thức để chắc chắn bạn sẽ thức dậy trước 6h sáng hôm sau

 • Vào ngày thứ 7

       + Lúc 6 giờ: hãy uống cốc dung dịch muối Epsom (khoảng 188 ml) lần thứ 3. Nếu lúc thức dậy bạn có hơi buồn nôn (có thể với 1 số người), cố nhịn một chút rồi uống. Uống xong nếu bạn vẫn buồn ngủ, bạn có thể quay lại giường nghỉ ngơi.

       + Lúc 8 giờ: uống cốc dung dịch muối Epsom còn lại (cốc thứ 4).

Trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng cho tới 10 giờ hoặc 11 giờ sáng, thậm chí có thể kéo dài tới giữa trưa (với 1 số người), bạn sẽ đi ngoài rất nhiều, giống như tối hôm trước. Hãy chắc chắn bạn ở nhà vì bạn sẽ phải cần dùng nhà vệ sinh nhiều lần.

 

 

 

Hãy quan sát phân của bạn trong khoảng thời gian này. Có thể từ tối hôm trước bạn đã thấy có những viên sỏi hoặc những cục nhỏ trong phân của mình rồi. Nhưng lúc này bạn có thể quan sát rõ hơn nữa. Nếu muốn thu thập và kiểm chứng các viên sỏi gan và sỏi mật của mình, bạn có thể đặt một cái lưới lọc cũ ở toilet trước khi bạn đi ngoài vào đó. Bạn có thể rửa chúng đi hoặc quan sát trực tiếp: có thể có nhiều loại sỏi với màu sắc và kích cỡ khác nhau. Nếu chúng có màu xanh lá cây đậm, đó là những viên sỏi già. Nếu màu nhạt hơn hoặc màu đồng, đó là những viên sỏi non hơn… Trong quá trình súc rửa gan và túi mật, từ chiều tối ngày thứ 6 cho tới ngày thứ 7, mỗi lần bạn đi ngoài bạn đều có thể thấy có những viên sỏi trong phân của mình. Thậm chí một số người còn thấy sỏi trong những lần đi ngoài sau đó 2,3 ngày. Điều này là hoàn toàn bình thường.

Bạn có thể bắt đầu ăn từ trưa ngày thứ 7 (hoặc ít nhất sau 11 giờ). Hãy chắc chắn rằng thứ đầu tiên bạn ăn là ăn trái cây hoặc một cốc nước ép rau – củ – quả tươi nguyên chất nhé. Sau quá trình súc rửa gan và túi mật, do đi ngoài nhiều nên có thể bạn sẽ thấy hơi mệt một chút. Hãy nghỉ ngơi và thư giãn!

4. Một số chú ý khi thực hành phương pháp làm sạch gan và túi mật: áp dụng cho ai? tần suất?…

 • Phương pháp này không áp dụng cho những người đang mang thai hoặc vừa trải qua các phẫu thuật, hoặc các vết mổ vùng bụng chưa lành hẳn.
 • Phương pháp này có thể áp dụng với bất kì ai, dù người khỏe mạnh hay người đang đau ốm bệnh tật (không nằm trong các trường hợp trên).
 • Bạn có thể áp dụng cho trẻ em với tình trạng sức khỏe kém, nhưng hãy điều chỉnh liều lượng theo cân nặng của các cháu bé.
 • Bạn có thể thực hành phương pháp này một hoặc nhiều lần trong năm, mỗi tháng 1 lần cho tới khi bạn không còn thấy các viên sỏi trong lần súc rửa gan và túi mật sau cùng nữa. Theo quan sát của tác giả Andreas Moritz, có một số người làm tới 10 lần (trong 10 tháng, mỗi tháng một lần) mới hết sạch sỏi trong gan và túi mật. Nếu bạn không muốn làm định kì hàng tháng, bạn có thể tự lựa chọn làm vài lần trong năm (vài tháng một lần). Lựa chọn tần suất thực hiện tùy thuộc vào chính quan sát của bạn số lượng sỏi gan tháo ra ngoài, tùy thuộc vào chính hiện trạng cơ thể của bạn và phụ thuộc vào chính nỗ lực chăm sóc sức khỏe của chính bạn!
 • Bạn cũng không thể lạm dụng phương pháp này liên tục. Hãy nhớ rằng chế độ ăn và lối sống của bạn luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu để có một lá gan khỏe mạnh nói riêng và một cơ thể khỏe mạnh nói chung. Muối Epsom cũng như các loại thuốc xổ khác khiến bạn tiêu tốn khá nhiều năng lượng, chúng kích thích đường ruột chuyển động và giúp bạn bài tiết tích cực hơn. Nhưng nếu bạn lạm dụng thường xuyên các loại thuốc xổ, bạn sẽ dễ bị nghiện và chúng có thể khiến cho đường ruột của bạn trở nên lười biếng và trì trệ hơn sau đó. Hãy chú ý nhé.
 • Sau khi gan và túi mật của bạn đã sạch tương đối, Stéphanie gợi ý bạn hãy chọn ăn thô và duy trì một lối sống lành mạnh để tránh cho gan và đường tiêu hóa của bạn bị quá tải.
 • Nếu bạn mua 1 túi bột axit malic hay 1 túi muối Epsom mà dùng không hết trong 1 lần, bạn có thể để dành để dùng cho những lần sau. Việc súc rửa gan và mật là một phần của việc hỗ trợ cơ thể làm sạch sâu ở bên trong, giống như việc bạn bảo dưỡng xe cộ hay dọn dẹp ngôi nhà của bạn định kì. Việc súc rửa này (cùng với 1 số phương pháp làm sạch hoặc thải độc khác mà Stéphanie sẽ giới thiệu dần dần), nên trở thành 1 phần trong cuộc sống của bạn từ bây giờ cho tới sau này.
 • Có một số phụ nữ vì muốn giảm cân và không nắm vững cơ sở của khoa học thải độc nên thường quá chú trọng tới việc làm sạch đại tràng/đường ruột và lạm dụng thuốc xổ thường xuyên với mong muốn tống khứ chất thải ra ngoài nhanh nhất có thể. Điều này về lâu dài sẽ gây hại cho cơ thể. Hơn nữa, việc chỉ tập trung vào một số cơ quan và một số bộ phận trong cơ thể mà bỏ quên tổng thể còn lại của cơ thể sẽ dẫn tới việc sức khỏe của bạn có thể không được cải thiện như mong muốn.
 • Đừng quan tâm tới cân nặng, hãy quan tâm tới sức khỏe của chính bạn trước. Nếu bạn chỉ tập trung vào cân nặng, bạn sẽ đặt sai mục tiêu phấn đấu. Cái bạn cần là sức khỏe. Cân nặng không phải ánh bản chất sức khỏe của bạn. Việc giảm cân mà không hiểu rõ cơ chế hoạt động của gan và các bộ phận khác của cơ thể nói chung sẽ có thể khiến bạn trả giá bằng việc góp phần tự hủy hoại các cơ quan nội tạng của chính mình.
 • Sức khỏe của bạn chỉ có được khi các tế bào khỏe mạnh, khi các mô các cơ quan các tuyến các hệ thống trong cơ thể bạn khỏe mạnh. Hãy dọn dẹp axit và chất thải dư thừa ra khỏi từng ngóc ngách tế bào của cơ thể bạn. Tất cả các cơ quan, các mô trong cơ thể đều được cấu tạo từ tế bào. Hãy làm sạch chúng từ chế độ ăn thô và lối sống lành mạnh, kết hợp với 1 số phương pháp làm sạch sâu hơn (ngoài phương pháp này còn có một số phương pháp khác dành cho các phần khác của cơ thể) khi cần thiết, bạn chắc chắn sẽ đạt được sức khỏe và có một sức sống tràn đầy năng lượng và tuổi thọ dài lâu.

Stéphanie không phải là bác sĩ y khoa. Những ý kiến, đề xuất, thông tin và kiến thức trong bài báo này dựa trên sự học hỏi và kinh nghiệm cá nhân của Stéphanie và chỉ dành cho mục đích nghiên cứu, thực hành của Stéphanie. Stéphanie chỉ chia sẻ thông tin như một nguồn tham khảo cho độc giả. Việc sử dụng thông tin thuộc về trách nhiệm của quý vị độc giả. Kênh thông tin không thể thay thế cho các tư vấn về y tế từ các chuyên gia y tế các bác sĩ của bạn! Nếu bạn lựa chọn sử dụng các thông tin được cung cấp trong bài báo, bạn sẽ chịu trách nhiệm cho lựa chọn này!

3 thoughts on “Phương pháp súc rửa gan và túi mật của Andreas Moritz

 1. says:

  Mẹ mình mổ cắt dạ dày dc 3 tháng, vết mổ đã lành, jo đang bị tắc ống dẫn mật có dùng dc phương pháp này ko ạ. Nếu có hạch chèn ở ống mật thì có trôi dc hạch ra khỏi ống mật ko ạ. Mong sớm có câu trả lời ạ

 2. DHQ says:

  Thưa Moritz đáng kính,
  Sau 10 năm kể từ khi ông qua đời (tôi đoán không phải do bệnh gan-mật), giống loài Homo Sapiens Sapiens Plus của chúng ta (nhờ Mẹ Thiên nhiên) đang bước nhanh hơn trên con đường tiến hoá, phát minh ra công nghệ mRNA, ngộ ra những ý tưởng mới… để giúp giống loài sinh tồn trong yên bình, khoẻ mạnh.
  Tôi đã hưởng tuổi dương hơn ông được vài năm, theo trường phái 3T (TÂM: tĩnh; THÂN: động; THỰC: cân bằng) và cũng đang sáng tạo một liệu pháp (gồm vài liệu trình) theo hướng giúp cơ thể thoải mái Nhận nguồn dinh dưỡng nhưng chỉ Chọn phần cần thiết để chuyển hoá, còn thì Tống khứ luôn ra ngoài. Chưa chắc tôi kịp công bố kết quả như ông từng làm được, nhưng nếu có thế giới bên kia, tôi sẽ ghi nhớ và mang theo để đợi cơ hội trao đổi cùng ông.
  Hẹn gặp nhau và rất trân trọng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *