Có nên bổ sung viên uống Vitamin D nếu sống ở nơi không có nhiều nắng?

Stéphanie cảm ơn quý vị khán giả và các bạn đã đón nhận các video trên Youtube. Có khán giả đã đặt 1 câu hỏi rất thú vị, rằng có nên bổ sung viên uống Vitamin D nếu gia đình bạn sống ở nơi thiếu nắng hay không?

Rất khó để Stéphanie có thể đưa ra 1 lời khuyên bạn có nên hay không nên dùng vitamin D. Stéphanie chia sẻ 1 chút góc nhìn cá nhân của mình cho quý vị và các bạn tham khảo xem sao.

Điều kiện sống lý tưởng nhất cho con người – loài Homo Sapien (loài ăn trái cây – Frugivores) vốn thường chỉ có ở các vùng nhiệt đới & biển đảo nhiều nắng. Đó là những nơi thuận lợi về cây trái và cả điều kiện khí hậu giúp con người có thể sống khỏe mạnh và trường thọ. Tuổi thọ trung bình các bạn có thể thấy hiện nay trên truyền thông, như ở 1 số nước có dân số già, tuổi thọ trung bình cao (từ 80 – 90 tuổi) thực chất không phải đó là giới hạn của loài người hiện đại chúng ta. Tất nhiên tuổi thọ hiện nay của loài người giảm đi rất nhiều so với thời kì nguyên thủy xa xưa khi chế độ ăn là trái cây chứ không phải tuổi thọ loài người đang tăng lên hay cuộc sống hiện đại đang giúp con người trường thọ thêm.

Vùng mình hiện đang sống cũng không có nhiều nắng vào mùa đông. Nếu ở các nước Bắc Âu thậm chí còn ít nắng hơn nữa vào mùa đông. Tuy nhiên vào mùa xuân & mùa hè, các quốc gia Bắc Âu vẫn có nắng và thậm chí vẫn có vài loại trái cây nữa dù không phong phú như các vùng nhiệt đới hoặc Địa Trung Hải. Mình thường cố gắng ra ngoài phơi nắng (cố gắng mặc áo quần thoải mái để phơi mặt phơi cổ & tay chân ra nắng nhiều nhất có thể), tận dụng tối đa những lúc có nắng vào mùa đông. Ngồi làm việc ban ngày mà thấy nắng lên, mình vẫn cố gắng ra ngoài giải lao một chút để đi dạo hứng nắng và thư giãn. Vào những mùa như mùa xuân, hè, thu thì đương nhiên mình vẫn tận dụng ánh nắng mặt trời tối đa. Stéphanie đã từ bỏ tất cả các loại kem chống nắng và các sản phẩm dưỡng da, để làn da được “hít thở” đúng nghĩa và để được tiếp xúc với mặt trời với thiên nhiên đúng nghĩa. Làn da của mình có thể đen đi, xạm đi, nhưng điều đó không có nghĩa là làn da của mình xấu đi. Lại càng không có chuyện ánh mặt trời làm hại làn da hay gây ung thư da như những gì mà chúng ta hay được nghe. Trong tình huống nắng nóng gay gắt, khi mà bạn cơ thể chưa thể thích nghi thì nên đội mũ và tập dần, không nên để cơ thể trong tình trạng “say nắng”. Làn da của mình vẫn tái tạo thường xuyên, tới mùa đông ít nắng, làn da lại đổi màu. Stéphanie chỉ quan tâm tới sức khỏe – cụ thể là sức khỏe của từng tế bào bên trong cơ thể. Và việc làn da cần tiếp xúc trực tiếp với mặt trời và thiên nhiên rất quan trọng. Trên đây là cách mình thích nghi khi không sống ở nơi có khí hậu thuận lợi. Mình tắm nắng không phải vì mỗi vấn đề vitamin D, mà ánh mặt trời còn mang lại nhiều lợi ích khác nữa.

Nếu bạn lo lắng về chuyện các cháu nhỏ trong gia đình bị thiếu nắng khi gia đình bạn sống ở nơi quá ít nắng, thì có thể cân nhắc cải thiện sức khỏe bằng 1 chế độ ăn lành mạnh về tổng thể cũng đã là 1 lựa chọn tốt hơn rất nhiều rồi (ăn thô & ăn trái cây nhiều hơn). Nguyên lý để ăn uống cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể rất đơn giản: bạn nên ăn các thực phẩm đã cân bằng dinh dưỡng (tức là trái cây, rau củ quả hạt tươi sống) thì tự cơ thể sẽ điều tiết và cân bằng chính nó cho những nhu cầu dinh dưỡng khác nhau mà nó cần. Một chất dinh dưỡng không bao giờ đi một mình. Không thể có chuyện cơ thể thiếu thứ này thứ kia mà bạn chỉ đưa cho nó riêng thứ đó 1 lượng lớn thì cơ thể sẽ cân bằng lại như mong muốn được. Đó chỉ là quan niệm của những người nhìn dinh dưỡng ở góc nhìn rất hẹp mà bỏ qua cái nhìn tổng thể về Tạo hóa, bỏ qua cái nhìn về các quá trình sinh hóa vẫn đang diễn ra trong cơ thể và diễn ra trong thế giới tự nhiên 24/7. Cơ thể vốn vẫn tự tổng hợp và tự cân bằng những gì nó cần (tất nhiên vì chúng ta thường ăn uống và ngủ nghỉ sai… nên cơ thể không thể có được những thứ tốt nhất chúng cần, và do đó chúng ta không thấy được sức khỏe như mong muốn). Vitamin D hay bất kì loại vitamin nào khác, nếu bạn cố tình bổ sung 1 lượng lớn, lại thành chế độ ăn hằng ngày, đương nhiên sẽ phải có 1 loại vitamin nào đó phải rời khỏi cơ thể. Đó là quy luật cân bằng của dinh dưỡng. Các chất dinh dưỡng luôn làm việc và hoạt động cùng với nhau và chúng cần phải được tiêu hóa, hấp thụ, tổng hợp cùng với nhau. Nguyên lý này đúng cho cả các chất khoáng, các loại enzyms… Trên thị trường có rất nhiều loại vitamin D khác nhau. Nếu bạn chọn dùng vitamin D thì hãy cân nhắc, nên tránh các loại vitamin D được chiết xuất cô lập (vitamin D hóa học – những loại viên uống bổ sung vitamin D chỉ có Vitamin D là  thành phần chính thì không nên), để tránh việc hấp thụ dinh dưỡng không cân bằng.

Những loại Vitamin D được chiết xuất 1 cách tự nhiên, tức là ngoài Vitamin D chúng đi kèm với hàng loạt các chất dinh dưỡng khác trong 1 tổng thể cân bằng thì có thể tốt hơn. Stéphanie có thấy một số loại viên uống bổ sung Vitamin D từ dầu/mỡ cá có trên thị trường, và chúng được chiết xuất tự nhiên, tức là trong các viên uống đó không chỉ có vitamin D mà chúng còn đi kèm với các vitamin và các loại chất dinh dưỡng khác nữa. Bạn có thể cân nhắc xem tùy vào điều kiện thực tế của gia đình. Đương nhiên nếu bạn ăn trực tiếp chút cá với dầu/mỡ của chính nó trong 1 chế độ ăn mà ăn thô chiếm chủ yếu (chẳng hạn 70-80% trở lên) và có một lối sống tích cực vận động, tránh các tác nhân gây axit hóa thêm từ môi trường bên ngoài… thì đó cũng vẫn là 1 lựa chọn khá ổn.

Ngoài các viên uống Vitamin D như đã nói trên, Stéphanie đưa ra vài nguồn Vitamin D tự nhiên rất dồi dào cho quý vị và các bạn tham khảo: các loại hạt mầm (các loại hạt mầm nhìn chung chứa rất nhiều chất dinh dưỡng), alfalfa, các loại nấm tươi, các hạt hướng dương, hạt mầm của lúa mì…

Như đã nói ở trên, Stéphanie không thể đưa ra lời khuyên chính xác hay một câu trả lời chính xác rõ ràng cho bạn. Mình đưa ra thông tin và những phân tích của mình, hi vọng bạn có thể tham khảo và tự đưa ra quyết định chính xác nhất của riêng mình.

Kính chúc quý vị và các bạn một năm mới vui khỏe và hạnh phúc!

Bisous!

One thought on “Có nên bổ sung viên uống Vitamin D nếu sống ở nơi không có nhiều nắng?

  1. Đặng Linh says:

    Chào bạn và ekip, trước tiên mình rất cảm ơn những nỗ lực và tâm huyết của ekip truyền đạt lượng kiến thức thú vị cho bạn đọc không mất phí như trên blog hay youtube. Qua đây mình cũng cảm nhận sâu sắc về sức khoẻ, cuộc sống và những kiến thức thật sự rộng lớn không như những gì chúng ta được học bấy lâu, gây nên một hiện trạng không chỉ mình mà phần lớn bạn đọc: đó là hoài nghi về các thông tin về sức khoẻ, kiến thức, trường học, xã hội. Nên mình muốn xin bạn và ekip có thể dẫn chứng nguồn thông tin những gì các bạn đã tích luỹ từ đâu, để bạn đọc có thể tự tìm hiểu, nhận thức rõ nhất về những “sự thật” bấy lâu bị nhầm lẫn này. Cảm ơn ekip rất nhiều, mong các bạn thật nhiều sức khoẻ và bình an.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *