Sữa bò, Trẻ em, “Bẫy Canxi”, “Bẫy protein” và chứng rụng tóc, hói đầu

Sữa bò ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ em như thế nào? “Bẫy Canxi” liên quan thế nào tới chứng hói đầu, rụng tóc của người lớn, không những với người trung niên mà cả thanh niên ngày nay. Mời quý vị tìm hiểu trong bài viết này.

 1. SỮA BÒ LÀ ĐỂ DÀNH CHO CON BÒ CON, KHÔNG PHẢI ĐỂ DÀNH CHO CON NGƯỜI

Một em bé khi ra đời có cân nặng khoảng trên dưới 3-4 kg. Về cơ bản em bé được nuôi bằng sữa mẹ. Tới tầm 5-6 tháng tuổi, cân nặng của một em bé có thể tăng lên 8-10 kg. Một người Việt Nam khi trưởng thành, dù nam hay nữ, con số cân nặng trung bình là dưới 100 kg. Một con bê (con bò con) vừa chào đời đã có cân nặng khoảng 30 kg. Về cơ bản, con bê được nuôi bằng sữa bò. Một con bò trưởng thành có số cân nặng tầm 450 – 800 kg, hoặc có thể nhiều hơn nữa (tùy giống bò). Mỗi năm trọng lượng của một con bò tăng khoảng 135 – 225 kg. Rõ ràng, em bé không thể phát triển cân nặng ở mức nhanh như của một con bò con được.

2. SỮA BÒ, SỮA ĐỘNG VẬT CÓ HẠI VỚI CƠ THỂ CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO

Sữa bò có tỉ lệ lớn protein, khoáng chất và chất béo. Sữa bò có hàm lượng protein nhiều gấp 4 lần, lượng chất khoáng nhiều hơn 6 lần so với sữa mẹ.

Sữa mẹ: 7,5% Carbonhydrate (các loại đường), 3,5% chất béo (Lipids), 0,9 % Protein hay  đạm (là các amino axit)

 

Lượng protein trong sữa mẹ chỉ là 0,9%, nghĩa là nhu cầu protein của các em bé thực chất không nhiều so với nhu cầu về đường và chất béo. Nhu cầu protein của người trưởng thành cũng vậy. Sữa công thức thậm chí còn có cô đặc hơn sữa bò khoảng 20 lần. Rõ ràng cơ thể của trẻ sơ sinh không phù hợp để xử lý sữa bò hay sữa công thức. Vì sao?

2.1 Enzyme để xử lý sữa bò

Cơ thể con người không sản xuất ra lượng enzyme để xử lý sữa bò nhiều như một con bò sản xuất enzyme để tiêu thụ sữa của con bò mẹ. Bởi đặc điểm sinh học tự nhiên của con người (loài ăn trái cây – frugivores), nhất là hệ tiêu hóa, khác hoàn toàn với đặc điểm sinh học của con bò (loài ăn cỏ – herbivores). Khi không có đủ enzyme thích hợp để xử lý sữa bò, trẻ sơ sinh sẽ gặp các vấn đề về tiêu hóa và sự tắc nghẽn chất nhầy trong các hốc xoang, phổi, não, tai. Nhiều loại dị ứng cũng có nguyên nhân từ sự tắc nghẽn chất nhầy quá mức do uống sữa bò. Sữa bò là loại thực phẩm tạo chất nhầy rất ghê gớm bên trong cơ thể. Cơ thể của người trưởng thành cũng không xử lý được sữa bò. Với người trưởng thành, sữa bò gây ra các tình trạng xung huyết nhiều hơn. Ở trẻ em, sữa là thứ kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, khiến chất nhầy được sản xuất ra nhiều hơn. Đây là phản ứng bình thường của cơ thể khi tự vệ với các loại protein lạ nói chung. Tình trạng này trở nên nghiêm trọng nếu trẻ em tiêu thụ sữa thường xuyên và chất nhầy không được hỗ trợ để bài tiết ra ngoài tích cực (Mời quý vị theo dõi thường xuyên các video về thải độc và hệ bạch huyết, vấn đề axit và kiềm đối với cơ thể để hiểu rõ hơn về sự hình thành chất nhầy này và tác hại của nó bên trong cơ thể). Sữa bò không phải là thực phẩm duy nhất tạo chất nhầy, nhưng là một trong những loại thực phẩm tạo chất nhầy rất mạnh cho cơ thể.

2.2 Vấn đề axit béo

Con người cần các axit béo thiết yếu để sản xuất cholesterol, steroid, mô não và mô thần kinh, v.v. Nhưng sữa bò chứa rất ít các axit béo thiết yếu phù hợp với nhu cầu của con người. Sữa mẹ có có đầy đủ axit béo giúp nuôi dưỡng não bộ và giúp phát triển hệ thần kinh của em bé, trong khi sữa bò chỉ phù hợp với sự phát triển xương và cơ bắp. Điều này chính là đặc trưng của các loài động vật ăn trái cây và các loài động vật ăn cỏ nói chung. Con người có bản chất sinh học là loài ăn trái cây, con bò là loài ăn cỏ. Khoảng từ 3 – 4 tuổi, hầu hết trẻ em bị mất các enzyme tiêu hóa sữa, đặc biệt là lactase. Enzyme này giúp phá vỡ lactose – là loại đường chính có trong sữa mẹ. Tương ứng với điều này, trẻ em thường cai sữa ở độ tuổi 3 – 4 tuổi. Ở độ tuổi này, cơ thể thiếu các enzyme tiêu hóa thích hợp để phá vỡ cấu trúc của lactose để tiêu hóa, cơ thể sẽ tăng cường sản xuất chất nhầy. Sữa kích thích lớp niêm mạc của đường tiêu hóa, gây ra tình trạng có nhiều chất nhầy hơn bên trong cơ thể. Nếu trẻ em tiêu thụ lượng tinh bột lớn, chất nhầy này sẽ quyện với tinh bột có thể tạo thành một mảng bám chất nhầy nặng tích tụ trên thành ruột.

Nếu người trưởng thành tiêu thụ sữa bò thường xuyên, các vấn đề nghiêm trọng hơn nữa như loét dạ dầy, đường ruột ảnh hưởng nghiêm trọng và các chứng bệnh khác là điều khó tránh khỏi.

3. CẦN CANXI ĐỂ CAO LỚN VÀ ĐỂ CHO XƯƠNG CHẮC KHỎE, ĐÚNG VẬY! NHƯNG UỐNG SỮA BÒ SẼ LÀM TĂNG NGUY CƠ LOÃNG XƯƠNG, DẬY THÌ SỚM VÀ CÁC CHỨNG BỆNH KHÁC!

Điều này nghe có vẻ khác với quảng cáo của các hãng sữa bò. Đúng là Canxi là chất khoáng rất quan trọng đối với cơ thể. Khoảng 99% Canxi của cơ thể được lưu trữ trong xương và răng. Phần Canxi còn lại được sử dụng cho các chức năng sinh lý khác nhau như sự co cơ, dẫn truyền thần kinh, đông máu, kích hoạt một số enzyme, v.v. Canxi không chỉ có trong sữa bò mà có rất nhiều trong thực vật: vừng đen, hạt hạnh nhân, các loại cây họ cải, súp lơ, bắp cải, các loại rau xanh, v.v. Cơ thể có thể sử dụng ngay Canxi thực vật (Canxi thực vật mang tính chất tạo kiềm bên trong cơ thể). Bạn có thể hấp thụ được khoảng 62% lượng Canxi thực vật khi ăn sống. Khi nấu chín, đương nhiên Canxi sẽ mất đi các đặc tính của chất khoáng, chất điện giải cần thiết cho cơ thể, cũng giống như các loại khoáng chất khác như Natri, Kali, Magie. Với sữa bò, cơ thể bạn chỉ có thể hấp thụ được khoảng 30% lượng Canxi mà thôi. Có nghĩa là khi bạn uống 1 cốc sữa bò, chỉ có khoảng 1/3 lượng Canxi trong đó là cơ thể của bạn có thể chiết xuất và sử dụng. Thiếu Canxi hay dư thừa Canxi cũng sẽ khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Canxi là một nhân tố quan trọng nhất gây ra tình trạng trầm cảm, đặc biệt là tình trạng phụ nữ trầm cảm sau sinh. (Vấn đề này sẽ được nói tới kĩ hơn trong một bài viết/video khác)

Trái ngược với quảng cáo của các hãng sản xuất sữa, các nghiên cứu khoa học và số liệu thống kê hàng năm cho thấy những đất nước có truyền thống tiêu thụ sữa bò lâu đời và hiện vẫn là những nước tiêu thụ sữa bò nhiều nhất thế giới có tỉ lệ người bị LOÃNG XƯƠNG và GẪY XƯƠNG DO LOÃNG XƯƠNG cao nhất thế giới. Ở các quốc gia Bắc Âu, Mỹ và châu Âu, số người loãng xương và các ca gẫy xương do loãng xương là một trong những vấn đề nóng của y tế. Tình trạng này cũng đang diễn ra nhanh và mạnh hơn ở châu Á, đặc biệt là một số nước Nam Á, Đông Nam Á.

(Ví dụ cụ thể: Năm 2015, số người loãng xương ở độ tuổi trên 50 ở vài quốc gia tiêu thụ sữa bò nhiều như sau: Pháp có 3,8 triệu/tổng dân số 67 triệu; Đức có 5,3 triệu/tổng dân số 82 triệu, Italy có 4 triệu/tổng dân số 61 triệu, Tây Ban Nha có 2,8 triệu/tổng dân số 47 triệu; Thụy Điển có 500 nghìn/tổng dân số 10 triệu; Mỹ  có 3,5 triệu/ tổng dân số 321 triệu.

Trên toàn thế giới, mỗi năm có hơn 8,9 triệu ca gẫy xương do loãng xương, tương ứng với tốc độ cứ khoảng 3 giây lại có một người bị gẫy xương do loãng xương trên thế giới. Chứng loãng xương có thể ảnh hưởng tới 200 triệu phụ nữ trên toàn thế giới, chủ yếu ở độ tuổi sau 60. Loãng xương ảnh hưởng tới khoảng 75 triệu người ở Châu Âu, Mỹ và Nhật Bản. Tình trạng phụ nữ ở các độ tuổi 40 – 50 bị loãng xương ngày càng tăng. Loãng xương và gẫy xương do loãng xương ở một số quốc gia phát triển thậm chí còn xẩy ra nhiều hơn so với các ca ung thư. Xu hướng này hiện nay lan ra cả các nước châu Á.

(Nguồn tham khảo: https://www.iofbonehealth.org/facts-statistics#category-13)

Vấn đề Canxi ảnh hưởng tới cả 2 giới là nam và nữ, nhưng phụ nữ thường chịu ảnh hưởng nhiều hơn bởi phụ nữ thường gặp vấn đề  về Canxi trong quá trình mang thai – sinh con và quá trình mãn kinh.

Trẻ em uống sữa bò sẽ có xu hướng tăng chiều cao. Nhưng thực tế, giống như việc bị « ép» phải lớn hơn kích cỡ của cái bộ khung định mức, tuy cao lớn nhưng xương lại bị giòn. Nhiều trẻ em uống sữa bò từ nhỏ, khi lớn lên, tuy cao nhưng vóc dáng lòng khòng và xương thực ra không hề chắc khỏe, chưa kể nhiều chứng bệnh khác đi kèm.

4. SỮA BÒ VÀ CÁC SẢN PHẨM TỪ SỮA NHÌN Ở GÓC ĐỘ VĂN HÓA ĂN UỐNG

Hãy chú ý một chút ở góc độ văn hóa ăn uống. Người Bắc Âu rất cao lớn (người Viking nổi tiếng về chiều cao và vóc dáng) tiêu thụ sữa động vật từ lâu đời và tình trạng loãng xương ở các nước Bắc Âu diễn ra nghiêm trọng. Tình trạng này cũng xảy ra ở các quốc gia tiêu thụ sữa bò lớn và có truyền thống tiêu thụ sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò như Mỹ và một số nước châu Âu. Văn hóa ăn uống truyền thống của người Nhật trước đây không có mặt thịt bò, mà chủ yếu là cá và các loại thực phẩm khác. Người Việt Nam cũng không có truyền thống chăn nuôi bò lấy sữa hay lấy thịt. Người Việt Nam có nhiều món ăn truyền thống từ thịt lợn, thịt gà, cá mà không có nhiều các món ăn truyền thống từ thịt bò. Ngành chăn nuôi bò lấy thịt và sữa, cùng với thói quen ăn thịt bò uống sữa bò cũng chỉ mới hình thành trong thế kỉ 20 và phát triển mạnh mẽ vào những năm cuối thế kỉ 20 cho tới ngày nay. Vóc dáng của người Nhật Bản hay người Việt Nam trước đây đều ở mức trung bình, không cao lớn vạm vỡ. Nhưng đây là vấn đề của gen di truyền và các đặc trưng cơ bản của mỗi chủng tộc khác nhau. Xu hướng tiêu thụ sữa bò nhiều hơn, và tâm lý « uống sữa bò để cao lớn và xương chắc khỏe » được hình thành do ảnh hưởng từ văn hóa phương Tây và do quảng cáo, do các trào lưu ăn uống mới du nhập, do sự mở cửa và giao thương kinh tế, v.v.

Ngày nay, thói quen ăn uống của người Việt Nam đã thay đổi nhiều so với trước đây, lượng protein tiêu thụ nhiều hơn và trẻ em uống sữa bò như một loại thực phẩm tối quan trọng. Tuy nhiên, điều này góp phần không nhỏ  vào tình trạng trẻ em mắc bệnh, thậm chí ung thư ngày một nhiều. Các em bé uống sữa bò thường xuyên còn dễ gặp phải tình trạng dậy thì sớm. Điều này được giải thích là do các loại hormone tăng trưởng được sử dụng trong quá trình nuôi bò lấy sữa. Những con bò được nuôi lấy sữa bị vắt kiệt sức, bị tiêm các chất kích thích để thụ thai và để cho ra sản lượng sữa mà con người mong muốn. Ngoài vấn đề về sức khỏe thể chất, những con bò sữa còn mắc các chứng trầm cảm trầm trọng hơn và đương nhiên cơ thể con bò sẽ tiết chất độc hại trong trạng thái trầm cảm vào chính nguồn sữa của nó. Những con bò trước khi bị giết mổ tiết ra lượng lớn adrenaline do sợ hãi. Bạn hoàn toàn có thể tự tìm hiểu thêm quy trình nuôi bò và sản xuất sữa bò, bạn sẽ hiểu hơn điều này. Các em bé uống sữa bò sẽ chịu ảnh hưởng lớn từ sự độc hại này. Hãy để ý tới các em bé có chế độ ăn giàu protein và uống sữa bò thường xuyên, chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt về vóc dáng, làn da: có vẻ như cao lớn và da dẻ mũm mĩm mượt mà, nhưng đi kèm đó rất có thể là các chứng dậy thì sớm. Bên cạnh dậy thì sớm, nhiều trẻ em kể trên còn có thể gặp các tình trạng như mất tập trung kiên nhẫn, luôn hưng phấn quá mức, gào thét, dễ cáu giận, v.v.

Vóc dáng và kích cỡ cơ thể không quyết định sức khỏe. Nếu bạn quá chú trọng vào vóc dáng và chiều cao, hoặc bạn quá chú trọng vào Canxi hay quá chú trọng vào Protein, bạn có thể sẽ rơi vào « bẫy Canxi » « bẫy Protein».

5. « BẪY CANXI » « BẪY PROTEIN » VÀ TÌNH TRẠNG RỤNG TÓC, HÓI ĐẦU SỚM

Canxi rất quan trọng với cơ thể nhưng Canxi cần được tiêu thụ trong sự cân bằng với các loại khoáng chất khác như Natri, Kali, MagieĐiều này chỉ có thể thực hiện được khi bạn tiêu thụ các loại rau củ hạt tươi sống. Nếu bạn quá chú trọng vào tăng cường Canxi cho cơ thể mà không hiểu biết về dinh dưỡng, bạn có thể sẽ phải đối mặt với các chứng loãng xương kể trên và rất nhiều chứng bệnh. Đó là tình trạng cơ thể bị axit hóa và bị khử khoáng hay bị rò rỉ chất khoáng mà ngày nay những thanh niên ở độ tuổi 20 – 30 đã có thể mắc phải. Kết quả của vấn đề này là tình trạng rụng tóc, hói đầu, móng chân móng tay mất dần, có kẻ sọc ở móng chân móng tay, thậm chí vảy nến, da đầu bong tróc từng mảng, v,v. Ngày nay nhiều thanh niên đã có thể bị hói đầu dù có chơi thể thao đều đặn, không lạm dụng bia rượu, thậm chí nhiều vận động viên chuyên nghiệp cũng gặp tình trạng này. Khử khoáng, hay cơ thể mất chất khoáng chỉ xảy ra khi cơ thể bị axit hóa và hệ thống đệm máu sẽ được sử dụng để giúp cơ thể chống lại tình trạng bị axit hóa này. Axit có tác dụng phá hủy và gây ra rất nhiều chứng bệnh chúng ta gặp ngày nay. Khi cơ thể tự vệ với axit dư thừa bên trong nó, nó sẽ sử dụng lượng chất khoáng dự trữ, bao gồm cả Canxi có trong xương, răng, móng tay, móng chân… để xử lý vấn đề axit. Một chế độ ăn giàu protein và thói quen sử dụng sữa hay các sản phẩm từ sữa bò thường xuyên sẽ gây ra tình trạng axit hóa này. Việc lạm dụng các thực phẩm chức năng bổ sung một loại khoáng chất bất kì mà làm đảo lộn tình trạng cân bằng khoáng (ví dụ Magie với Canxi, Natri với Kali) cũng sẽ khiến cho tình trạng rò rỉ chất khoáng xảy ra. Bốn loại chất khoáng vi lượng này (Canxi, Magie, Natri, Kali) luôn hoạt động theo quy luật cân bằng với nhau. Tức là nếu bạn tiêu thụ một loại chất khoáng riêng biệt nào đó với liều lượng lớn, cơ thể sẽ rút một loại chất khoáng tương ứng ra để lấy chỗ trống cho loại chất khoáng mới bạn nạp vào. Ví dụ bạn uống thực phẩm bổ sung Magie lượng lớn, cơ thể sẽ rút bớt Canxi đang có để lấy chỗ trống cho Magie, và ngược lại. Nếu bạn quá chú trọng vào một loại chất khoáng nhất định, bạn sẽ dễ dàng rơi vào cái bẫy khử khoáng và rò rỉ khoáng này. Do đó, việc tiêu thụ các chất khoáng với tỉ lệ thích hợp và trong sự hài hòa cân bằng là một trong những chìa khóa để có được sức khỏe. Bạn chỉ có thể tìm thấy sự cân bằng này trong trái cây và rau củ quả hạt TƯƠI SỐNG mà thôi.

(Vấn đề khử khoáng và axit hóa sẽ được trình bày kĩ hơn trong bài viết/video về vấn đề Axit và Kiềm. Quý  vị và các bạn quan tâm chi tiết hơn có thể theo dõi thêm trong video này: https://youtu.be/hkFf7OWMkFo)

Một em bé chỉ có nhu cầu 0,9% protein trong thức ăn hằng ngày. Người trưởng thành cũng không có nhu cầu ăn một chế độ ăn “giàu protein”.

Quan niệm phải uống sữa và ăn nhiều đạm (protein) mới có thể cao lớn, có cơ bắp là hoàn toàn sai lầm. Vấn đề phát triển chiều cao và cơ bắp là hoàn toàn khác nhau với các loài động vật khác nhau, loài động vật ăn trái cây thì khác hoàn toàn với loài động vật ăn cỏ. Nếu bạn nghĩ rằng phải ăn nhiều protein và uống nhiều sữa bò mới có cơ bắp và cao lớn, hãy thử nhìn những con linh trưởng, con khỉ (loài ăn trái cây) và những con bò, con ngựa (những loài ăn cỏ): chúng cả đời chủ yếu ăn thực vật nhưng hoàn toàn có cơ bắp và cũng vẫn cao lớn!

Con người thực ra không cần tiêu thụ nhiều protein như nhiều người vẫn nghĩ, đặc biệt là chúng ta không cần tới các chế độ ăn “giàu protein”. Chính những chế độ ăn giàu protein hiện nay là một trong những nguyên nhân chính của tình trạng cơ thể nhiễm độc axit, cơ thể bị axit hóa, cơ thể mất cân bằng giữa độ kiềm – độ axit. Tình trạng cơ thể bị axit hóa này là nguyên nhân gốc rễ của phần lớn các loại bệnh tật (các chứng viêm, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh về cơ xương khớp, bệnh về da, các chứng tự miễn, các bệnh về phổi, các vấn đề về thần kinh, các vấn đề về nội tiết, ung thư, vân vân). Có thể nói chế độ ăn giàu protein đang giết chết hàng trăm ngàn người mỗi năm.

6. THẢI ĐỘC, KIỀM HÓA, TÁI TẠO TẾ BÀO/TÁI TẠO MÔ, LẤY LẠI SỨC KHỎE CHO CƠ THỂ

TRÁI CÂY VÀ RAU CỦ QUẢ TƯƠI SỐNG có đầy đủ các loại chất khoáng mà cơ thể cần. Điều kì diệu của tạo hóa là tỉ lệ đường – chất béo – protein – chất khoáng có trong loại thực phẩm này khá tương đồng với sữa mẹ – một tỉ lệ rất thích hợp mà cơ thể con người hoàn toàn có thể xử lý tốt.

Nếu bạn muốn thay thế sữa bò và tìm kiếm nguồn Canxi lành mạnh, cân đối trong tổng thể các loại chất khoáng khác, bạn hoàn toàn có thể có được điều này nếu ăn rau củ quả tươi sống. Chắc chắn nếu bạn nấu chin chúng lên, các đặc tính tuyệt vời của các loại chất khoáng thực vật – hay chính là các chất tạo kiềm thực vật, các chất điện giải/ chất dẫn năng lượng giúp cơ thể trung hòa axit, kiềm hóa và tái tạo sẽ mất đi. Bạn chỉ có thể xử lý được vấn đề của cơ thể, khiến cho tóc mọc lại, xương chắc khỏe trở lại, cơ thể không lỏng lẻo, bộ khung cơ thể không èo uột, móng tay móng chân mọc trở lại bình thường… – tức là cơ thể chỉ có thể được tái tạo, các mô chỉ có thể được tái tạo khi bạn ăn thô và tích cực tăng cường quá trình thải độc. Thải độc luôn luôn đi kèm với kiềm hóa và tái tạo! 3 quá trình này không bao giờ tách rời nhau. Bạn không thể tái tạo nếu không có thải độc và kiềm hóa, bạn cũng không thể tái tạo nếu cơ thể không được tiếp năng lượng từ những nguồn thực phẩm tươi sống lành mạnh này.

7. SỮA BÒ VÀ VẤN ĐỀ THỨC ĂN PHÙ HỢP VỚI ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC CỦA TỪNG GIỐNG LOÀI

Mỗi loài động vật trên trái đất đều có thức ăn dành riêng cho giống loài của mình, phù hợp với đặc điểm sinh học tự nhiên của cơ thể, giúp chúng sinh sống khỏe mạnh mà không cần tới bác sĩ hay bệnh viện. Về mặt sinh học, con người cũng là một loài động vật. Nhưng trên trái đất, chỉ có con người là loài động vật duy nhất dùng sữa của loài động vật khác (sữa bò, sữa dê) để nuôi con của mình. Và con người cũng là loài động vật duy nhất vẫn còn uống sữa ngay cả khi đã trưởng thành, đồng thời cũng là loài động vật duy nhất ăn thức ăn không phù hợp với đặc trưng sinh học của mình. Con người cũng là loài động vật duy nhất mắc kẹt trong vòng xoáy của ốm đau, bệnh tật nhiều hơn bất cứ loài nào khác trên Trái đất.

8. LỜI NHẮN CỦA STÉPHANIE VÀ VẤN ĐỀ THỰC PHẨM “BẨN” TRONG ĂN THÔ

Stéphanie đưa ra vấn đề sữa bò dưới góc độ dinh dưỡng và góc độ văn hóa ăn uống. Stéphanie sẽ không bao giờ nói bạn cần phải từ bỏ hoàn toàn sữa bò hoặc có cái nhìn cực đoan về sữa bò. Lựa chọn là tùy ở mỗi người. Bất kì ai cũng đều có sự lựa chọn. Bạn có thể lựa chọn dựa trên chính tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn hoặc dựa trên quan điểm của bạn về dinh dưỡng hay văn hóa, hoặc cả hai. Trong văn hóa phương Tây, ngoài sữa bò để uống, còn có rất nhiều loại pho-mát, sữa chua… làm từ sữa bò có mùi vị hấp dẫn. Sữa bò và các sản phẩm từ sữa bò có mặt trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày, từ bánh ngọt cho đến pho-mát. Chúng đã có mặt trong văn hóa ăn uống truyền thống lâu đời của người phương Tây.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi các nền văn hóa giao thoa mạnh mẽ, thói quen ăn uống của người Việt Nam đã thay đổi nhiều. Các món ăn và thói quen ăn uống từ phương Tây không còn xa lạ trong xã hội Việt Nam nữa. Chúng ta khó tránh được các thực phẩm độc hại, và thực tế sữa bò không phải là sản phẩm độc hại duy nhất. Kể cả trái cây, rau củ quả tươi nhiều khi cũng không thực sự lành mạnh nếu chúng được “tắm” trong các loại hóa chất độc hại kể từ lúc nuôi trồng cho tới khi thu hoạch, vận chuyển, bảo quản và ngay trong việc nấu nướng hằng ngày. Tuy nhiên, nếu chúng ta chờ đợi một viễn cảnh là rau củ quả tươi sống phải “sạch” hoàn toàn thì chúng ta mới ăn sống, chắc chắn ngày đó không bao giờ đếnĐừng ngần ngại ăn thô (ăn sống rau củ quả, nước ép rau củ) kể cả với những loại thực phẩm mà bạn biết chắc chắn chúng không “sạch” 100%. Stéphanie chắc chắn không cổ xúy các loại trái cây, rau củ quả nhiễm hóa chất độc hại, nhưng để có một thị trường rau củ quả tươi sống không nhiễm hóa chất, rau củ quả được trồng với các phương thức tự nhiên và cho chất lượng tốt, lại cần rất nhiều thời gian và cần sự chung tay của nhiều ngành. Stéphanie chỉ khuyên bạn ăn thô nhiều nhất có thể, kể cả khi bạn không có thực phẩm “sạch”. Khi bạn không có lựa chọn tốt nhất, hãy chọn lựa chọn ít có hại hơn. Ngay cả với các loại trái cây, rau củ quả nhiễm hóa chất, dù bạn cố gắng nấu chúng chín đi mới ăn, chắc chắn bạn không nhận được chất dinh dưỡng bạn cần, và bạn vẫn hấp thụ hóa chất độc hại từ chúng. Khi bạn ăn thô với trái cây rau củ tươi sống không sạch 100%, bạn có thể không tránh được chuyện hấp thụ hóa chất, nhưng lượng dinh dưỡng bạn nhận được, lượng dinh dưỡng và các chất cần thiết để kiềm hóa và tái tạo cơ thể là hoàn toàn có đủ.

Thịt cá và sữa động vật là thực phẩm “chết”, đặc biệt thịt cá là thực phẩm đang phân hủy. Chúng không có các đặc tính của thực phẩm sống đối với cơ thể: chúng không thể cho bạn nguồn năng lượng điện như thực phẩm sống. Thực phẩm chết hoặc đang phân hủy (như thịt, cá) không có các đặc tính có thể giúp cơ thể thải độc, kiềm hóa và tái tạo. Con người chắc chắn không ăn sống các loài động vật khác. Do đó, thực phẩm sống với con người chỉ có thể là các loại trái cây và rau củ quả tươi sống. Điều này cũng phù hợp với đặc tính sinh học của con người là loài ăn trái cây (Vấn đề thế nào là thực phẩm sống, thế nào là thưc phẩm chết sẽ được trình bày trong một bài viết/video riêng).

Nếu bạn cần bổ  sung canxi, thực phẩm khuyên dùng: vừng đen, hạt hạnh nhân, các loại rau họ cải, bắp cải, súp lơ, các loại rau xanh nói chung, các loại rau mầm, hạt mầm.

Ăn uống luôn cần được nhìn nhận ở cả 2 khía cạnh là dinh dưỡng và văn hóa. Nếu bạn tiêu thụ sữa bò hoặc cho các em bé uống sữa bò số lượng ít, hoặc chất lượng sữa bò ít độc hại hơn, đi kèm với một lối sống lành mạnh trong đó quá trình thải độc được thực hiện tích cực, quá trình kiềm hóa và tái tạo cơ thể luôn tích cực, bạn vẫn có thể khỏe mạnh. Nhưng chắc chắn nếu bạn lựa chọn sữa bò là nguồn thức ăn chính, hoặc chỉ vì muốn bổ sung Canxi mà sử dụng các viên uống Canxi tổng hợp, các loại thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc hoặc bạn không hiểu rõ về dinh dưỡng, chắc chắn bạn sẽ đánh mất sức khỏe của mình. Stéphanie chúc các bạn có sự lựa chọn phù hợp và lành mạnh cho chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *